วิเคราะห์ทีมอาร์เซนอล

นัดเปิดสนามพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-19 นั้น อาเซนอลภายใต้การคุมทีมของ อูไน เอเมรี่ เตรียมเปิดสนามพบแชมป์เก่าแมนเชสเตอร์ ซิตี้ในวันที่ 11 สิงหาคม 2019 คาดว่าทางทีมไม่ได้กดดันอะไรมากแม้จะเจอกับแชมป์เก่าเพราะเป็นเพียงนัดเปิดสนามเท่านั้น ซึ่งล่าสุดก็ได้ซื้อตัวนักเตะฝีเท้าดีมาหลายคน ศึกครั้งนี้น่าจะขึ้นไปอยู่ในอันดับสูงๆ ได้
ลองมาวิเคราะห์การจัดทีมของอาร์เซนอลกันหน่อยดีกว่า หลังจากได้ดาวยิงคนใหม่ อเล็กซองดร์ ลากาแซตต์ มา ซึ่งน่าจะเข้าร่วมการแข่งในนัดเปิดสนามด้วย ถือว่าเป็นนักเตะที่ได้รับความสนใจจากหลายสโมสรทั่วยุโรปเลยก็วาได้ แต่เขาตัดสินใจเลือกอยู่กับอาร์เซนอล โดยคาดว่าน่าจะอยู่ในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้าแบบ 3-4-3 ซึ่งในท้ายฤดูกาล 2018/17 ที่ผ่านมานั้นกุนซือใหญ่หันไปใช้ระบบ 3-4-3 เรียกว่าเป็นระบบที่หลายๆ ทีมนิยมใช้กันมากในขณะนี้ พิสูจน์ได้จากทีมเชลซีหลังจากหันมาใช้กลยุทธ์นี้ในการปรับทีมก็คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกไปได้อย่างสวยงาม ซึ่งทางปืนใหญ่ก็ทำผลงานได้ไม่น้อยหน้าเช่นกันเมื่อปรับเปลี่ยนแผนใหม่ มีความเป็นไปได้สูงมากกว่าอาจจะใช้แผนนี้ในฤดูกาลที่จะถึงนี้ แต่ก็ยังไม่อาจวางใจได้เพราะบางทีอาร์แซน เวงเกอร์ อาจจะยึดระบบเดิมใช้หัวหอกตัวเดียวในแผน 4-2-3-1 ซึ่งกุนซือคนนี้ค่อนข้างยึดติดกับระบบเดิมอยู่มาพอสมควร แต่ด้วยสมรรถนะของนักเตะที่เร็วและแข็งแเรงอาจทำให้นักเตะบางคนไม่เหมาะกับแผนนี้ ซึ่งการบุกเดียวเกินไปในแนวรุกนั้นไม่ได้ให้ผลดีเสมอ
และอีกหนึ่งความเป็นไปได้ในแผนคือการให้กาลาแซตต์ยืนคู่เล็กซิสในแผน 4-4-2 เพราะหากจะหาใครมาเป็นคู่หูแล้วอเล็กซิสน่าจะเหมาะสุดเพราะมีความไวสูสีกัน โดยอาร์แซน เวงเกอร์อาจจะใช้ระบบ 4-4-2 เพราะมีเมซุต โอซิล ทำหน้าที่เป็นกลองกลางตัวรุกเพื่อเสริมคู่หูในแดนหน้าอย่าง ให้อเล็กซิสและลากาแซตต์ เน้นไวและความสามารถเฉพาะตัวก็อาจทำให้ได้ประตู ส่วนแผนเล่นเส้นริมอย่างระบบ 4-3-3 นั้นก็น่ามองเป็นตัวเลือกอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ใช่ตำแหน่งที่ลากาแซตต์ถนัดสักเท่าไหร่ ซึ่งอาจมีโอลิวิเยร์ ชิรูด์มายืนเป็นกองหน้าตัวเป้า แผนนี้เหมาะกับเกมรุกไวซึ่งก็มีความเสี่ยงอยู่พอสมควร จากการวิเคราะห์แล้วแผนที่เหมาะสุดน่าจะเป็น 4-4-2 หรือไม่ก็ 4-3-4 แผนสุดฮิตที่หลายที่ใช้ ในนัดเปิดสนามนั้นน่าจะเป็นอีกคู่ที่มันสะเด็ด ลุ้นมันว่าใครจะทำแต้มได้มากกว่ากัน